Hoạt động đức dục

Phát biểu tại đêm giao lưu dã ngoại về Côn Sơn

Kính thưa các thầy giáo, cô giáo, các bậc cha mẹ học sinh, các em học sinh yêu quý. Con người mải miết đi mãi rồi cũng có điểm dừng suy nghĩ về cội nguồn. May mắn cho ai biết được gốc gác của mình từ đâu tới, và hành trình về cội nguồn, nhận thấy dòng sữa mẹ đang lặng lẽ nuôi mình, thầy trò chúng ta thật vinh dự được công tác và học tập tại ngôi trường THPT Nguyễn Trãi Ba Đình - Hà Nội, một ngôi trường mang tên Nguyễn Trãi, ngôi sao khuê lấp lánh của văn hoá Việt nam, đại thi hào dân tộc, người anh hùng cứu quốc thuở "Bình Ngô", danh nhân văn hoá Đại Việt và danh nhân văn hoá thế giới.

Thưa các thầy cô và các em khi có ai đó nhắc đến vùng đất Côn Sơn( Huyện Chí Linh, Tỉnh Hải Dương) cho dù chân chưa bước đến thì tâm trí của mỗi người Việt vẫn bật lên danh sáng: Nguyễn Trãi - Ức Trai. Và khi thực sự đắm mình trong cảnh sắc nơi đây, khi rưng rưng trước bàn thờ Người thì hành trình của chúng ta trở nên sâu lắng và trọn vẹn. Đó là lý do về sự có mặt của thầy trò trường chúng ta tại đây với một ý nghĩa " Thanh niên trường THPT Nguyễn Trãi Ba Đình - Hà Nội hướng về cội nguồn" trong dịp kỷ niêm tháng thanh niên.

Thưa các thầy cô và các em, Nguyễn Trãi có câu thơ "Bui một tấc lòng ưu ái cũ/Đêm ngày cuồn cuộn nước triều Đông". Tấm lòng của Ức Trai với dân, với nước có từ những trang sách đầu đời của mỗi chúng ta như" Việc nhân nghĩa cốt ở yên dân" và đây là một bài học vô giá với mọi thời đại. Chúng ta cùng biết Côn Sơn không chỉ là quê cha, đất tổ của Nguyễn Trãi mà còn là nơi gắn bó máu thịt với cuộc đời ông, góp phần hun đúc nên tinh thần cốt cách người anh hùng. Bởi vậy mà về với Côn sơn, chúng ta dường như không thấy khoảng cách gần 600 năm lịch sử mà như thể bước chân Nguyễn Trãi vừa qua chốn này tựa câu thơ của ông: "Đủng đỉnh chiều hôm dắt tay/ Trông thế giới phút chim bay/Đạp áng mây, ôm bó củi/Ngồi bên suối gác cần câu".

Các em yêu quý chúng ta luôn ngạc nhiên về sức chứa của trái tim mình, luôn có những ngăn bí mật mới hàng ngày mở ra cánh cửa nhỏ, đón những nhận những cảm xúc mới mẻ tinh khôi, và ngày hôm nay trong lòng đât thiêng này, trong thời khắc thiêng liêng đầy cảm xúc này cô chắc hẳn con tim của mỗi chúng ta đều rung lên những cung bậc khó quên. chúng ta hãy đắm mình với những xúc cảm tuyệt vời đó, hãy trân trọng và lưu giữ vào hành trang kỷ niệm một thời hoa đỏ, thời của những tháng năm học sinh, những kỷ niệm khó phai nhất với mỗi con người.

Các em yêu quý đêm lửa trại của thầy trò chúng ta đã 3 năm nay diễn ra vào tháng Ba, tháng thanh niên và mỗi lần lặp lại như thế trong lòng cô lại trào lên một "Điệp khúc tháng Ba"

Tháng ba đẹp như một vần thơ.
Heo heo mưa cho hoa xoan ươn ướt nở.
Em ép mùa xuân thẹn thùng trong trang vở.
Nghe tháng ba về sao rất đỗi buâng quơ

Tháng ba dài như một bài thơ.
Đọc suốt cuộc đời vẫn không sao hết nổi.
Những niềm vui, những nỗi buồn rất vội.
Khe khẽ ca vang hạnh phúc cuộc đời mình.

Tháng ba vui như khúc hát tâm tình.
Mưa ướt tóc ta để tim mình bối rối.
Ta hát bài ca về nỗi lòng dụi vợi.
Đấy tháng ba hờn sẽ len lén bay đi.

Tháng ba trôi ôm theo dòng cảm xúc.
Đêm Côn Sơn ký ức khó phai.
Nào ta cùng hát vang bài ca truyền thống.
Nắm chặt tay trao gửi yêu thương.
Mỗi con tim hãy dạo khúc ca hùng tráng.
Về mái trường ngời ánh sao khuê

Vâng và ngay sau đây giữa lòng đất thiêng này thầy trò chúng ta sẽ cùng mang lòng nhiệt thành, những xúc cảm của mình vào các tiết mục giao lưu văn nghệ và đặc biệt phần đốt lửa trại chúng ta hãy nắm tay nhau thật chặt, cái nắm tay mở lòng, thân thiện, thật ấm áp gắn bó bởi lẽ các con đều là con của các thầy cô dưới mái trường Nguyễn Trãi thân yêu niên khoá 2011 - 2014.

Và cô xin tuyên bố đêm giao lưu, lửa trại của học sinh khối 12 khoá 2011- 2014 trường THPT Nguyễn Trãi Ba Đình - Hà Nội bắt đầu.