Thông báo chung

Giới thiệu sách tháng 4: " VIỆT NAM TRÊN NGỌN SÓNG THỜI CUỘC"

Các em học sinh và các thầy cô thân mến!

Trong thử thách ngặt nghèo, không đánh mất mình, bằng bản lĩnh vững vàng, trí tuệ nhạy bén, truyền thống vẻ vang của một dân tộc văn hiến anh hùng. Việt Nam đã nhìn thấy – nắm bắt được cơ hội để đứng vững và vươn tới. Đó là câu chuyện Việt Nam trong một phần tư thế kỷ qua, kể từ khi bắt đầu xuất hiện sự chao đảo rồi dẫn tới sự sụp đổ vô tiền khoáng hậu của chế độ xã hội chủ nghĩa ở Liên Xô và Đông Âu.

Bằng tư duy khúc triết và hình ảnh, nhà báo Hồ Quang Lợi – người vinh dự 9 lần được trao giải báo chí quốc gia, toàn quốc- đã “dàn cảnh” một “bộ phim Việt Nam” tầm vóc và hấp dẫn. Các bài trong cuốn sách đã được đăng ở các báo và tạp chí lớn ở nước ta, nhiều nhất là trên báo Quân đội nhân dân, nơi tác giả cộng tác 28 năm, thành danh ở thể loại bình luận. Cuốn sách có sức lôi cuốn với khí văn đanh sắc mà uyển chuyển; nhiều bài gợi mở, thu hút từ cách đặt tít, biến hóa trong cấu trúc, có chiều sâu trong lập luận, táo bạo và đáng tin cậy trong dự báo. Viết về quốc tế có mối liên hệ với Việt Nam, viết về Việt Nam luôn đặt trong dòng chảy thế giới. Có những bài tác giả viết cách đây 22 năm mà đến nay đọc vẫn thấy có ý nghĩa thời sự, giúp người đọc nhìn nhận có hệ thống các chuỗi sự kiện đã tác động mạnh mẽ tới vận mệnh đất nước ta trong những cung đoạn đặc biệt, đầy thách thức, để từ đó thấy rõ hơn con đường dân tộc đang đi.

Sự sắc sảo, nhạy cảm cùng khả năng bao quát đã giúp tác giả “thu vào ống kính” hình ảnh biểu tượng Việt Nam trên ngọn sóng thời cuộc, được dùng làm nhan đề tập sách này. Ngòi bút chính luận Hồ Quang Lợi đã góp phần làm rõ hơn những bước đi của nước Việt Nam đổi mới trong thời biến động toàn cầu. Các tác phẩm được sắp xếp theo cụm vấn đề, bám theo mạch thời gian – sự kiện, với 4 phần.

Phần 1. Sự thật và lăng kính:

Bày tỏ quan điểm đối với cách nhìn nhận của Mỹ và một số nước phương Tây khác về vấn đề dân chủ, nhân quyền và tôn giáo ở Việt Nam.

Phần 2: Cần đôi mắt mới:

Tác giả dành trọn phần này viết về mối bang giao đầy thăng trầm giữa Việt Nam và Mỹ trong gần một phần tư thế kỷ qua: căng thẳng, phức tạp lúc còn cấm vận; trải qua nhiều gập ghềnh trắc trở, vận hành tới “điểm nút” tất yếu của xu thế phát triển: bình thường hóa, hợp tác theo hướng phù hợp với mối quan hệ giữa hai quốc gia.

Phần 3: “Vượt cạn” thời bình:

Việt Nam vượt khó, thoát hiểm qua những bão lốc thế sự bằng bản lĩnh, trí tuệ, khởi sắc thời đổi mới. Sức chuyển mình trong tư tưởng, hành động của đất nước dân số trẻ biết chớp cơ hội, đón gió thời đại mà đi tới.

Phần 4: Theo hướng Rồng bay:

Phần này có sức cuốn hút và ấn tượng mạnh. Ở đó, chan chứa, lắng sâu tình yêu Hà Nội qua kiến văn mẫn tuệ, diễn đạt truyền cảm. Yêu thuơng, lo lắng, khao khát, ước mơ cho Hà Nội thể hiện qua những bài chính luận, tùy bút, trả lời phỏng vấn, tạo nên sự đa thanh, đa dạng về giọng điệu theo một trục thống nhất. Yêu Thăng Long – Hà Nội là yêu chốn địa linh nhân kiệt của Việt Nam, hòa nhịp trái tim văn hiến, là nghĩ và hành động cho nhịp sống, vận hội của cả dân tộc.

Hy vọng cuốn sách “Việt Nam trên ngọn sóng thời cuộc” góp phần luận giải câu hỏi lớn: Vì sao Việt Nam có thể đứng vững trong giông tố thời cuộc và Việt Nam sẽ đi tới như thế nào trong một thế giới đã và đang đổi thay sâu sắc?

Trân trọng giới thiệu với bạn đọc! Cuốn sách dày 420 trang, khổ sách 14.5x20.5 cm có tại kho sách tham khảo của thư viện trường.

Nhân viên Thư viện

Nguyễn Thùy Linh