Hoạt động đức dục

Chuyên đề giáo dục quốc phòng - an ninh năm học 2023 - 2024

Giáo dục quốc phòng và an ninh (GDQP - AN) là môn học bắt buộc trong chương trình giáo dục phổ thông mới. Đảng và Nhà nước luôn coi GDQP - AN “là bộ phận của nền giáo dục quốc dân, một nội dung cơ bản trong xây dựng nền quốc phòng toàn dân, an ninh nhân dân; là môn học chính khoá trong chương trình giáo dục, đào tạo trung học phổ thông đến đại học”. Đối với trường THPT Nguyễn Trãi- Ba Đình việc giáo dục cho học sinh những kiến thức cơ bản về QP-AN luôn được các cấp lãnh đạo nhà trường quan tâm, chỉ đạo sâu sát.

Trong những ngày tựu trường của năm học mới, 2023-2024, dưới sự chỉ đạo của BGH nhà trường, bộ môn GDQP - AN đã tổ chức hoạt động Chuyên đề GDQP-AN cho học sinh khối 12 giúp các em tìm hiểu về an ninh quốc gia, về nền quốc phòng toàn dân, luật sĩ quan quân đội nhân dân và công an nhân dân, về trách nhiệm của học sinh với nhiệm vụ bảo vệ an ninh Tổ Quốc...qp1

(HS học về trách nhiệm của học sinh với nhiệm vụ bảo vệ an ninh Tổ Quốc tại nhà thể chất)

Phần thực hành được diễn ra dưới không gian sân trường rợp bóng cây. Các bạn HS khối 12 hàng lối ngay ngắn, ngồi đúng tác phong bộ đội, nghiêm túc học tập.

qp2

(HS ngồi học nghiêm túc tại sân trường)

Thầy cô bộ môn làm mẫu - phân tích động tác chu đáo. Mặc dù hơn 600 học sinh nhưng lúc này trên sân trường chỉ có tiếng thầy cô giảng bài và tiếng lá vàng rơi, ai cũng đều chăm chú lắng nghe và quan sát động tác.

qp3

(HS quan sát các Thầy cô tổ bộ môn làm mẫu và phân tích động tác)

Trong nắng vàng của mùa thu tháng 8, không khí tập luyện các tư thế, động tác vận động trên chiến trường của học sinh khối 12 diễn ra vô cùng hăng say và nghiêm túc.

qp4

(HStập động tác tại sân trường)

Có lẽ, chẳng có hình ảnh nào đẹp bằng dưới bóng cờ Tổ Quốc, những chàng trai, cô gái của ngôi trường Nguyễn Trãi- Ba Đình say sưa tập luyện vì một ngày mai sẵn sàng bảo vệ quê hương đất nước.

qp5

Sau khi tập động tác các bạn HS được triển khai tập luyện theo từng trung đội.

qp6

(Hs tập luyện động tác đi khom cao với súng Composite)

Các bạn trung đội trưởng cùng giúp các thầy , cô hướng dẫn các bạn trong trung đội mình tập luyện.

qp7

Các Thầy cô bộ môn GDQP-AN cũng rất tận tình sửa cho các bạn những lỗi sai từ cách cầm súng đến từng bước chân.

qp8

(Thầy Trương Nhật Minh – Trưởng bộ môn GDQP-AN sửa động tác cầm súng cho học sinh)

(Cô Nguyễn Thị Hương- GV môn GDQP-AN hướng dẫn học sinh)qp9

(Cô Nguyễn Thị Hương- GV môn GDQP-AN hướng dẫn học sinh)

Thông qua  hoạt động chuyên đề giúp các em có cái nhìn đúng đắn hơn về nền quốc phòng toàn dân, trách nhiệm của mỗi cá nhân với Tổ Quốc, hình thành những kiến thức, kỹ năng cơ bản về quân sự, kỹ thuật, chiến thuật trong chiến đấu. Chắc chắn với thái độ học tập nghiêm túc, trách nhiệm như những ngày qua, 623 học sinh khối 12 niên khóa 2021-2024 sẽ trở thành những công dân tốt và gặt hái được nhiều thành công trên con đường phía trước.

BAN TỔ CHỨC CHUYÊN ĐỀ