Thông báo chung

Bài giới thiệu sách tháng 3: " Lời tự thú của một nhà báo Mỹ"

Các Thầy, Cô và các em học sinh thân mến!

Điều gì khiến cho “Lời tự thú của một nhà báo Mỹ” trở thành cuốn sách “bom tấn” tại Mỹ trong năm 2008? – đó là câu hỏi mà rất nhiều độc giả sẽ tò mò khi lần đầu tiên cầm cuốn sách này trên tay.

Trước hết, cho phép tôi được giới thiệu về tác giả của cuốn sách. Giáo sư Tom Plate, phóng viên chuyên đề Tom Plate, nhà văn, tường thuật viên đài BBC hay nhà sáng lập Mạng lưới Truyền thông Châu Á Thái Bình Dương - một tổ chức phi lợi nhuận? Có lẽ với cuốn sách này ông sẽ thích được gọi là một nhà báo Mỹ hơn chăng, vì ông đã đặt cho nó tựa đề “Lời tự thú của một nhà báo Mỹ”

Các bạn thân mến!

Cuốn sách của Tom Plate trở thành một hiện tượng của năm 2008, và được rất nhiều người Châu Á quan tâm. Đó là bởi vì những bài báo của Tom viết đã xuất hiện trên hầu hết những tờ báo nổi tiếng, từ tờ The South China Morning Post (Hongkong), cho đến tờ The Straits Times (Singapore), The Honolulu Advertise, The Japan Times in Tokyo (Nhật Bản), The Korea Times (phát hành ở cả Mỹ và Hàn Quốc).

Trở lại với cuốn sách, có thể những trang đầu tiên chưa đủ sức thu hút bạn, nhưng với tôi, cuốn sách thực sự sống động khi bị cuốn vào đoạn viết về Tổng thống Bill Clinton trả lời phỏng vấn ở Hội nghị tại Davos. Cái cách mà Tom nghĩ ra để giữ chân Bill Clinton và có được cuộc phỏng vấn độc quyền để đời cho mình thật độc đáo. Đó chính là một trong những pha được Tom gọi là “cho thằng lùn nhảy trang” – cách mà ký giả người Mỹ này đã tạo ra những giây phút mang lại thành công trong cuộc đời làm báo của mình ra sao. Và cứ thế những trang tiếp theo sẽ thu hút độc giả vào những câu chuyện bếp núc song đầy lý thú của nghề báo. Nếu bạn thực sự quan tâm đến truyền thông Mỹ và những nhân vật huyền thoại của thế giới trong thế kỷ 20, bạn sẽ thấy thích thú với những cuộc phỏng vấn độc quyền của Tom Plate với Bill Clinton, Tony Blair, Lý Quang Diệu, Đổng Kiến Hoa, …Nhà truyền thông Mỹ tài ba này đã đặt chân đến những nơi mà bất kỳ người phóng viên nào cũng đều mơ ước, từ số 10 phố Downing cho tới Nhà xanh (Blue House), ở Seoul, Hàn Quốc, từ văn phòng của Lý Quang Diệu  ở Dinh thự Istana cho tới Nhà trắng ở Washington.

Quả đúng như lời đề từ “Những gì người ta không dạy bạn ở trường báo chí”, cuốn sách là những bài học thú vị rút ra từ cuộc đời của một nhà báo dày dạn kinh nghiệm. Qua đây, tác giả đề cập đến trách nhiệm to lớn của các tờ báo, tạp chí, trách nhiệm của các ký giả và phóng viên, họ cần phải cẩn trọng, sâu sắc và chín chắn trong từng ngôn từ của mình. Rất nhiều lần qua các trang viết Tom nhấn mạnh tầm quan trọng về kiến thức chuyên môn, những bằng cấp tối thiểu mà các ký giả của Mỹ và có lẽ của cả thế giới cần có để làm cho ngành báo chí trở nên chuyên nghiệp hơn và nâng cao vai trò của báo chí đối với xã hội. Tom còn nhấn mạnh đến tính trung thực và sự tiên phong của nghề báo trong việc đấu tranh vì một xã hội tốt đẹp hơn, đồng thời tờ báo không những phải phản ánh hiện thực xã hội, mà còn không nên tẻ nhạt.

Sự hấp dẫn của cuốn sách nằm ở chỗ chúng ta luôn phải suy ngẫm những vấn đề mà Tom Plate đặt ra. Cuốn sách không chỉ dành cho những sinh viên, những người đang hoạt động trong lĩnh vực báo chí, mà còn cuốn hút cả những người yêu thích ngành truyền thông. Có lẽ lời giới thiệu của tôi không bao giờ trọn vẹn, hãy để tự tác phẩm cất lên tiếng nói. Xin mời bạn lật giở những trang sách để khám phá “lời tự thú” đầy lôi cuốn của một nhà báo Mỹ!

Kính chúc các Thầy cô và các em học sinh mạnh khỏe!