Thông báo chung

Bài giới thiệu sách tháng 4: "Thép đã tôi thế đấy"

Thép đã tôi thế đấy không phải là một tác phẩm văn học chỉ nhìn đời mà viết. Tác giả sống nó rồi mới viết nó. Nhân vật trung tâm Pavel chính là tác giả: Nicolai Oxtrovxki. Là một chiến sĩ cách mạng tháng Mười, ông đã sống một cách nồng cháy nhất, như nhân vật Pavel của ông. Cũng không phải một cuốn tiểu thuyết tự thuật thường vì hứng thú hay lợi ích cá nhân mà viết. Oxtrovxki viết Thép đã tôi thế đấy trên giường bệnh, trong khi bại liệt và mù, bệnh tật tàn phá chín phần mười cơ thể. Chưa bao giờ có một nhà văn sáng tác trong những điều kiện gian khổ như vậy. Trong lòng người viết phải có một nhiệt độ cảm hứng nồng nàn không biết bao nhiêu mà kể. Nguồn cảm hứng ấy là sức mạnh tinh thần cảu người chiến sĩ cách mạng bị tàn phế, đau đớn đến cùng cực, không chịu nằm đợi chết, không thể chịu được xa rời chiến đấu, do đó phấn đấu trở thành một nhà văn và viết nên cuốn sách này. Càng yêu cuốn sách, càng kính trọng nhà văn, càng tôn quý phẩm chất của con người cách mạng.

IMG 20170417 124924

Thép đã tôi thế đấy có một địa vị đặc biệt trong lịch sử văn học Liên Xô và nền văn học tiên tiến thế giới, tác phẩm cho ta thấy từng con người trong một quần chúng rộng lớn nẩy nở như thế nào, dưới sự lãnh đạo của Đảng cộng sản. Thép đã tôi thế đấy ghi lại cả một quá trình tôi thép, bước đường gian khổ trưởng thành của thế hệ thanh niên Xô viết đầu tiên.

Đọc Thép đã tôi thế đấy trước hết truyền cho chúng ta lòng ham sống và ham chiến đấu. Đấy là bản chất giai cấp của Pavel. Đấy là phẩm chất cách mạng mà Đảng và đấu tranh thực tế đã xây dựng cho anh. Thép đã tôi thế đấy là một ca khúc tươi đẹp của đời sống. Mỗi trang sách như cuốn thêm máu chảy trong người đọc, nâng cao thêm nhiệt tình cách mạng, thúc giục chiến đấu, thúc giục công tác. Thép đã tôi thế đấy dạy chúng ta biết yêu biết ghét một cách chính xác và sâu mạnh, khơi lên ở chúng ta những tình cảm lớn, xây dựng cho chúng ta một quan niệm về tình yêu trong sáng. Tác phẩm còn là một kho báu kinh nghiệm công tác cách mạng rất thực tế để nhìn cho sáng hơn nhiều vấn đề mới mà cuộc sống đề ra cho mỗi tập thể và mỗi con người, để thực hiện “nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng”

Các em học sinh thân mến!

Ở nước ta, trong cuộc đấu tranh yêu nước lâu dài, phần lớn thanh niên Việt Nam đã được trải qua nhiều cảnh ngộ mà Pavel đã sống. Năm năm chống phát xít Nhật – Pháp, chín năm chống xâm lược Pháp - Mỹ, một thế hệ thanh niên đông đảo nhất đã chọn con đường của Pavel. Nhiều anh chị em của chúng ta đã nếm tra tấn, khủng bố của nhà tù đế quốc. Trong những vùng sau lưng địch, nhiều đồng chí và bạn thân của chúng ta hy sinh bất khuất trước quân thù như Valia. Trên các chiến trường Việt Nam, biết bao Xeriogia đã bỏ mình và hàng vạn Jaky sinh sôi nảy nở. , chúng ta sống những chiến đấu của Pavel, những gian khổ của Pavel, cùng do một tình cảm cách mạng nhu Pavel mà phấn đấu. Tác phẩm gợi ý cho chúng ta đòi hỏi nền văn nghệ trẻ mới của nước nhà phản ánh và đào sâu nhiều hơn nữa hình ảnh con người anh hùng mới Việt Nam.

Đầy lòng yêu mến và trân trọng, tôi mong góp phần nhỏ mọn phục vụ nhu cầu đọc sách ngày một lớn của bạn đọc. Bạn đọc trẻ tuổi đang dở trang sách này, xin giới thiệu với bạn anh Pavel, người bạn thân, người đồng chí đi trước của chúng ta. Cuốn sách dày 475 trang, khổ sách 14.5x20.5cm do tác giả Nicolai Ostrovsky viết nên được xuất bản bởi nhà xuất bản Văn học. Cuốn sách được để ở Tủ sách Văn học của Thư viện trường.

Rất mong các thầy cô và các em học sinh đón đọc.

Kính chúc các Thầy cô và các em học sinh mạnh khỏe!