Thông báo chung

Bài giới thiệu sách tháng 3: " Tài liệu giảng dạy về: Phòng chống và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới trong trường học "

Kính thưa các thầy,  cô giáo!

Hiện nay, cùng với sự phát triểu của xã hội, các vấn đề học sinh gặp phải trong nhà trường ngày càng phức tạp và khó lường: bạo lực, các rối nhiễu tâm lý, các vấn đề về định dạng giới, các vấn đề về quan hệ ứng xử giữa bạn bè, quan hệ với thầy cô. Một phần do sự giao thoa văn hóa một cách ít chọn lọc, một phần vì sự phản chiếu các vấn đề xã hội vào đời sống của học sinh. Trong bối cảnh đó, việc quan tâm giáo dục học sinh về các vấn đề trên là hết sức cần thiết.

Trong các vấn đề thì hiện tượng bạo lực trên cơ sở giới là hiện tượng mang tính hỗn hợp, bao gồm cả bạo lực và các vấn đề về định kiến, phân biệt giới. Trong đó các định kiến và phân biệt đối xử giới có thể là nguyên nhân hoặc tác nhân gây ra các hiện tượng bạo lực. Phòng ngừa và giải quyết vấn đề này đang trở thành cấp thiết trong giai đoạn hiện nay để tạo ra môi trường phát triển nhân cách lành mạnh cho học sinh.

Các Thầy Cô thân mến!

Với mục tiêu tạo lập môi trường nhà trường an toàn, thân thiện, bình đẳng, cuốn “Tài liệu giảng dạy về phòng chống và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới trong trường học” đã được đề xuất và xây dựng nhằm cung cấp các tiết học trong giảng dạy cho học sinh về giới, bạo lực trên cơ sở giới, các kỹ năng phòng chống và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới.

Cuốn tài liệu giảng dạy dành cho giáo viên chủ nhiệm các trường THPT, những người sẽ tiến hành các tiết giảng trên lớp cho học sinh về các chủ đề phòng chống và ứng phó với Bạo lực trên cơ sở giới trong trường học; và Giảng viên nguồn của dự án, những người được tập huấn để tập huấn lại và hỗ trợ cho giáo viên chủ nhiệm trong quá trình thực hiện dự án tại các trường.

Cuốn tài liệu này nhằm 2 mục tiêu chính:

1.   Cung cấp các bài giảng về các chủ đề giảng dạy cho học sinh để giáo viên có thể sử dụng trên lớp.

2.    Cung cấp các kiến thức về các chủ đề có liên quan giúp giáo viên có được nền tảng kiến thức cho việc tiến hành giảng dạy

Nội dung tài liệu được chia làm 2 phần:

·    Phần I: Các bài giảng theo từng chủ đề, từng tiết học. Bao gồm 5 chủ đề với 17 bài giảng, 1 tiết học 45 phút. Các chủ đề bao gồm: Giới và bình đẳng giới, Bạo lực trên cơ sở giới trong trường học, Mối quan hệ tình bạn, tình yêu, Sự phát triển cơ thể, Kỹ năng sống trong phòng chống và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới trong trường học.

·    Phần II: Các nội dung kiến thức có liên quan, bao gồm: Kiến thức liên quan đến 5 chủ đề nêu trên dành cho giáo viên tham khảo, giúp giáo viên nắm vững hơn về nội dung kiến thức. Các chủ đề mang tính bổ trợ dành riêng cho giáo viên, để tổ chức dạy học hiệu quả hơn bao gồm: Cơ hội lồng ghép vào các môn học trong nhà trường, kỹ năng kỷ luật tích cực, kỹ năng xử lý và hỗ trợ học sinh trong các ca BLTCSG trong trường học, kỹ năng tổ chức, thực hiện các bài giảng với sự tham gia của học sinh.

Bạo lực trên cơ sở giới là mối quan tâm chung của nhiều nước, và nhiều tổ chức trên toàn thế giới. Ở một xã hội gia trưởng như Việt Nam, sự phổ biến của bạo lực trên cơ sở giới bao gồm cả trong môi trường học đường là cao. Mong rằng, sau khi nghiên cứu cuốn sách này, các thầy cô sẽ có thêm kỹ năng để xử lý các tình huống bạo lực giới trong trường học.

Kính chúc các thầy cô mạnh khỏe!